Lỗi “duplicate content” có ảnh hưởng thế nào đến SEO Google?

Lỗi “duplicate content” có ảnh hưởng thế nào đến SEO Google?

Lỗi “duplicate content” có ảnh hưởng thế nào đến SEO Google?

SEO Google chỉ đạt được hiệu quả khi nội dung của bạn đáp ứng được những qui định mà công cụ tìm kiếm này đặt ra. Đối với Google, tối ưu hóa lợi ích người dùng chính là mục tiêu quan trọng nhất. Google luôn muốn tạo ra những kết quả tìm kiếm phong phú, đa dạng và chất lượng về nội dung. Do đó, “duplicate content” sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến chiến lược SEO Google tổng thể.

Vậy, “duplicate content” là gì ? Nó ảnh hưởng thế nào đến SEO Google? Làm gì để có thể phát hiện và xử lí các nội dung bị trùng lặp? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

duplicate-content-trong-SEO-Google

SEO Google: “duplicate content” (nội dung trùng lặp) là gì?

“Duplicate content” trong SEO Google là gì? Là một nội dung xuất hiện tại nhiều địa chỉ URL khác nhau. Hay nói cách khác, “duplicate content” là toàn bộ nội dung hoặc một phần nội dung hoàn toàn trùng khớp hoặc rất giống với một nội dung khác tồn tại trên các page khác nhau của cùng 1 website hoặc trên các website khác nhau.

2 dạng nội dung trùng lặp gây hại trong SEO Google:

Dựa vào nguồn gốc địa chỉ URL, nội dung trùng lặp được chia thành 2 dạng phổ biến trong SEO Google: Nội dung trùng lặp nội bộ và nội dung trùng lặp bên ngoài.

1. Nội dung trùng lặp nội bộ:

Thế nào là nội dung trùng lặp nội bộ? Là nội dung hoàn toàn trùng khớp hoặc tương tự với nội dung của một hay nhiều page khác nằm trong cùng 1 website có 1 domain chung. Lỗi trùng lặp nội dung nội bộ xuất hiện do quá trình thiết kế web lúc đầu không được khảo sát tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng! Công cụ tìm kiếm Google thường không áp dụng hình phạt đối với đa phần các lỗi nội dung trùng lặp nội bộ.

Một số lỗi trùng lặp nội dung nội bộ thường gặp:

Trang gắn thẻ (Tag)

Kết quả trang tìm kiếm nội bộ

Trang Phụ mục (Category)

Trang sản phẩm bị thêm vào quá nhiều loại phụ mục (Category)

duplicate-content-trong-SEO-Google-2-1024x469

1. Nội dung trùng lặp bên ngoài

Đối với SEO Google, tương tự như nội dung trùng lặp nội bộ. Nội dung trùng lặp bên ngoài là nội dung hoàn toàn trùng khớp hoặc tương tự với nội dung của 1 hay nhiều website khác. Hay nói cách khác, nội dung trùng lặp bên ngoài là các nội dung giống hệt nhau tồn tại ở các domain khác nhau. Đối với công cụ tìm kiếm Google, đây là lỗi nội dung trùng lặp khá nặng.

Khi mắc phải lỗi nội dung trùng lặp dạng này, website của bạn có nguy cơ đối mặt với các hình thức phạt khác nhau do Google quy định. Ví dụ: website bị mất nội dung, thứ hạng website trong trang kết quả tìm kiếm bị giảm và rất khó để khắc phục, website bị loại bỏ lập chỉ mục “index”, hay thậm chí tệ hơn webiste có thể bị xóa sổ hoàn toàn khỏi công cụ tìm kiếm… Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của chiến lược SEO Google.

Một số lỗi trùng lặp nội dung bên ngoài phổ biến:

Sao chép y hệt nội dung của website khác

Xây dựng nội dung bằng cách sử dụng kỹ thuật từ đồng nghĩa nội dung của 1 website khác

Sử dụng lại các mô tả sản phẩm

duplicate-content-trong-SEO-Google-2-1024x469

SEO Google: Các dạng nội dung giống nhau nhưng lại không bị Google xem là “duplicate content”:

Nội dung được biên dịch thủ công

Thông tin trong Apps

Tin tức địa phương, vùng miền

Làm thế nào để phát hiện nội dung trùng lặp khi thực hiện SEO Google:

SEO Google cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ hữu ích cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra và phát hiện lỗi “duplicate content” (lỗi nội dung trùng lặp) tồn tại trên website của mình. Tùy vào nguồn gốc của nội dung trùng lặp: nội bộ hay bên ngoài mà bạn có thể sử dụng các công cụ tìm và phát hiện lỗi khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu 2 công cụ thường xuyên được sử dụng để kiểm tra và kịp thời phát hiện lỗi “duplicate content” trong SEO Google.

duplicate-content-trong-SEO-Google-2-1024x469

1. Công cụ giúp phát hiện lỗi nội dung trùng lặp nội bộ khi thực hiện SEO Google :

Chắc hẳn, Google Search Console là nền tảng kiểm tra lỗi « duplicate content » nội bộ đã quá quen thuộc và phổ biến đối với những ai đang thực hiện SEO website.  Vậy, hôm nay bài viết sẽ đề cập đến một công cụ hỗ trợ phát hiện lỗi « duplicate content » nội bộ khác.  Bạn đã bao giờ nghe nói đến Siteliner chưa ?  Bên cạnh Google Search Console, Siteliner là một nền tảng thường được khuyên dùng để tìm kiếm nội dung trùng lặp nội bộ. Nền tảng này giúp bạn kiểm tra và phát hiện các nội dung bị trùng lặp.

Tuy nhiên, giống như các công cụ hỗ trợ khác, Siteliner chỉ có thể hoạt động tốt trong 1 giới hạn nhất định. Cụ thể, công cụ này chỉ có thể rà soát nội dung trong phạm vi tối đa 250 trang. Và giới hạn trong vòng 30 ngày. Vì vậy, nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho chiến lược SEO Google, bạn nên thực hiện kiểm tra thường xuyên và định kì.

duplicate-content-trong-SEO-Google-2-1024x469

2. SEO Google : Sử dụng nền tảng nào để kiểm tra lỗi nội dung trùng lặp bên ngoài ?

Trong SEO Google, để kiểm tra lỗi nội dung trùng lặp bên ngoài, bạn phải biết địa chỉ trang web hay website có khả năng đã sao chép nội dung của bạn. Sau đó , truy cập vào « copyscape.com » để tiếp tục kiểm tra lỗi « duplicate content ». Đây là ứng dụng kiểm tra và phát hiện lỗi « duplicate content bên ngoài ». Ứng dụng này cho phép người dùng sử dụng trực tuyến. Tại giao diện chính của công cụ trực tuyến « copyscape.com », bạn có thể nhập URL của trang web hoặc website mà bạn nghi ngờ. Sau khi tiến hành phân tích, Copyscape sẽ trả về cho bạn kết quả là danh sách các trang web có nội dung tương tự với website của bạn. Đồng thời bôi màu những khối nội dung bị trùng lặp.

Như vậy, bạn có thể dễ dàng xác định website nào sao chéo nội dung của mình. Song song đó, nếu nội dung của bạn được cóp nhặt từ các website khác, thì phải làm sao? Bạn phải chỉnh sửa ngay các nội dung bị trùng lặp. Nếu không, thuật toán Google Panda sẽ xử phạt website của bạn. Điều này trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến chiến lược SEO Google tổng thể.

Làm thế nào để khắc phục lỗi « duplicate content » trong SEO Google ?

duplicate-content-trong-SEO-Google-2-1024x469

Đối với SEO Google, “duplicate content” là lỗi nghiêm trọng. Vì khi mắc phải, bạn có nguy cơ đối diện với các mức xử phạt rất nặng từ bộ lọc tìm kiếm Google. Do đó, khắc phục các lỗi “duplicate content” vô cùng cần thiết và quan trọng! Dưới đây là một số giải pháp khắc phục lỗi nội dung trùng lặp khi SEO Google. 

4 mẹo đơn giản khắc phục lỗi duplicate content trong SEO Google:

  1. Xây dựng trang lỗi 404 thân thiện với SEO Google:

Nếu nội dung bị “trùng lặp” không mang đến những thông tin có giá trị đến người dùng. Đồng thời, không mang lại cho bạn những liên kết chất lượng và lưu lượng truy cập tốt. Lời khuyên cho bạn, hãy xóa nó đi và thiết lập trạng thái lỗi không tìm thấy 404. Đây là thao tác có lợi cho chiến lược SEO Google. 

  1. Tận dụng Robot.txt của:

Giải pháp này chỉ hiệu quả khi trang nội dung trùng lặp của bạn chưa được index. Bạn truy cập vào Google Search Console, thiết lập chế độ hoạt động cho Googlebot. Cụ thể, bạn có thể chỉ định Googlebot thu thập thông tin URL theo một cách khác. Một cách phù hợp hơn với sự cố trùng lặp nội dung mà bạn gặp phải. Bằng cách đó, trang chứa nội dung bị trùng lặp sẽ vẫn hiển thị với người tìm kiếm. Nhưng bọ thu thập thông tin của Google lại không thể tiếp cận với trang nội dung trùng lặp.

duplicate-content-trong-SEO-Google

3. Sử dụng thẻ meta noindex đối với trang chứa nội dung trùng lặp:

Ngay khi vừa phát hiện lỗi nội dung trùng lặp, bạn hãy nhanh chóng thêm thẻ meta với giá trị “noindex” vào đầu HTML của trang chứa lỗi. Khi đó, bộ lọc của công cụ tìm kiếm Google sẽ bị ngăn chặn và không thể index trang chứa lỗi “duplicate content”. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn kịp thời các ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ quá trình SEO Google của website mà bạn sở hữu

SEO Google: Một số biện pháp chủ động phòng tránh “lỗi duplicate content” ngay từ đầu thay vì khắc phục:

duplicate-content-trong-SEO-Google-2-1024x469

Tuyệt đối không sao chép, cóp nhặt nội dung.

Thường xuyên rà soát. Và kiểm tra đều đặn để đảm bảo rằng nội dung của bạn không bị sao chép, trùng lặp.

Tích hợp thông tin hữu ích, kiến thức giá trị từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet. Và viết chúng theo cách riêng của bạn.

Bài viết là cái nhìn tổng quan về « duplicate content ». Và những ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với SEO Google. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết cách làm thế nào để xử lý khi  website của mình mắc phải lỗi nội dung trùng lặp. Chúc bạn thành công!

Trả lời dịch vụ SEO Chất lượng

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!