Chiến lược marketing online: Email marketing

Chiến lược marketing online: Email marketing

Giải pháp email marketing là gì? Có vai trò thế nào đối với chiến lược marketing online?

Trong chiến lược marketing online, email marketing là thuật ngữ thông dụng.  Nó được đánh giá là phương thức tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhờ vào những ưu điểm vượt trội. Đặc biệt vào những năm gần đây, email marketing đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của hầu hết các doanh nghiệp có nhu cầu thúc đẩy các hoạt động của chiến lược marketing online.

Vậy, email marketing là gì ? Có lợi ích thế nào đối với chiến lược marketing online nói riêng và dịch vụ SEO chất lượng nói chung nói chung? Làm thế nào để có thể thiết kế email marketing chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả? Hãy cùng Markdao Agency theo dõi bài viết hôm nay để tìm hiểu ngay nhé !

email marketing - chiến lược marketing online 9

Chiến lược marketing online: Hiểu thế nào cho đúng về thuật ngữ email marketing?

Thuật ngữ email marketing được sử dụng để mô tả hình thức truyền thông, tiếp thị thông qua email. Hình thức tiếp thị này cho phép doanh nghiệp xây dựng thư điện tử với nội dung chủ yếu xoay quanh sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ, các chương trình khuyến mãi, các sự kiện tri ân khách hàng, biểu mẫu thu thập phản hồi khách hàng. Hoặc các thông tin có giá trị cho chiến dịch tiếp thị quảng cáo trực tuyến-marketing online và bán hàng của doanh nghiệp. Email marketing được sử dụng để gửi thông tin đến các nhóm khách hàng khác nhau. Ví dụ: khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu, khách hàng hiện có, khách hàng vip và khách hàng đối tác.

email marketing - chiến lược marketing online 16

Tuy nhiên, khác với email thông thường, email marketing thường được gửi đi với quy mô người nhận lớn và rộng hơn rất nhiều. Để làm được điều này, doanh nghiệp thường lựa chọn sử dụng các công cụ hỗ trợ gửi email marketing tự động có sẵn.

Làm thế nào để phân biệt email marketing và spam email marketing trong chiến lược marketing online?

Điểm giống nhau:

Email marketing và spam email marketing đều là hình thức tiếp thị trực tuyến trong chiến lược marketing online. Nó cho phépgửi thư điện tử đến các nhóm khách hàng khác nhau.

Điểm khác nhau:

Email marketing

Spam email marketing

Khách hàng chủ động đồng ý nhận email marketing của doanh nghiệp.Khách hàng thụ động trong việc nhận thư điện tử. Nói cách khác, khách hàng không biết doanh nghiệp là ai, không đồng ý nhận email từ doanh nghiệp. Doanh nghiệp có được danh sách email của khách hàng nhờ vào các công cụ hỗ trợ có sẵn.
Email marketing  được gửi đến khách hàng dựa trên lịch trình cụ thể, hợp lí. Tránh khủng bố hộp thư điện tử của khách hàng.Spam email gửi đến khách hàng một cách ồ ạt với số lượng lớn.mà không dựa theo bất cứ lịch trình cụ thể nào.
Bên cạnh mục tiêu bán hàng, email marketing còn có vai trò cung cấp các giá trị thông tin hữu ích đến khách hàng.Spam email chỉ tập trung bán hàng. Nó không đem đến cho khách hàng bất cứ thông tin giá trị hữu ích nào khác.

email marketing - chiến lược marketing online 7

Chiến lược marketing online: Các tiện ích ưu việt của công cụ email marketing :

Mẫu thư điện tử đa dạng, phong phú:

Email marketing có rất nhiều template đa dạng, chuyên nghiệp tùy bạn lựa chọn. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn template phù hợp với chủ đề chủ đạo của chiến lược marketing online tổng thể.

Tự động hóa chiến dịch email marketing:

Email marketing cho phép bạn lên kế hoạch cụ thể  ( lên nội dung  và bố cục email, danh sách email khách hàng, ….). Và tiến hành đặt lịch gửi đi tự động email đã lên nội dung theo lịch trình xác định. Tự động hóa được đánh giá là giải pháp hiệu quả cho phép doanh nghiệp gửi số lượng lớn email marketing đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

email marketing - chiến lược marketing online

Quản lí chặt chẽ, dễ dàng:

Email marketing cho phép doanh nghiệp quản lí danh sách địa chỉ email  khách hàng một cách chặt chẽ. Cụ thể, danh sách email khách hàng được phân loại theo các nhóm đặc trưng khác nhau như: vị trí địa lý, sở thích, giới tính, độ tuổi, công việc,…

Đo lường chi tiết, chính xác tính hiệu quả chiến dịch email marketing:

Doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi, đo lường hiệu quả của chiến dịch thông qua các chỉ số KPIs mà email marketing cung cấp. Ví dụ: tỷ lệ rơi vào inbox, tỷ lệ mở email, tỷ lệ hủy đăng ký, tỷ lệ chuyển đổi về tương tác, hay tỷ lệ thành công của email.

Email marketing mang lại lợi ích gì cho chiến lược marketing online tổng thể?

Chiến lược marketing online không thể hoàn thiện nếu thiếu đi sự hỗ trợ đắc lực của email marketing. Vì sao có thể khẳng định chắc nịch như vậy ? Hãy cùng Markdao Agency điểm qua một số ưu thế vượt trội của giải pháp email marketing. Đây cũng là các lý do giải thích cho câu hỏi vì sao doanh nghiệp hiện nay nên sử dụng email marketing khi triển khai chiến lược marketing online.

email marketing - chiến lược marketing online 12

Chi phí thực hiện thấp nhưng hiệu quả cao:

Tương tự như giải pháp SEO website, email marketing cũng là một chiến lược marketing online lý tưởng. Nó sở hữu lợi thế tuyệt vời về chi phí thực hiện thấp nhưng hiệu quả cao. Thay vì phải tiêu tốn kha khá tiền cho việc in ấn thông tin lên giấy ( thư cám ơn, tờ rơi chương trình khuyến mãi, tờ bướm giới thiệu sản phẩm,…). Email marketing gửi đến hàng trăm khách hàng chỉ với một vài thao tác đơn giản. Email marketing gửi đi trong thời gian nhanh nhất mà không tiêu tốn bất kì một chi phí nào cả. Các thông tin được gửi đến khách hàng thông qua email marketing luôn được chỉn chu về hình thức và nội dung.

email marketing - chiến lược marketing online 8

Không chỉ vậy, email marketing là hình thức tiếp thị trực tuyến có mục tiêu. Nó cho phép doanh nghiệp kết nối với những đối tượng thực sự có nhu cầu. Những khách hàng quan tâm đến các nội dung thông tin trình bày trong email. Mặt khác, bằng cách gửi đến khách hàng những thông tin hữu ích, giá trị, doanh nghiệp có thể xây dựng niềm tin thương hiệu và tương tác chặt chẽ với khách hàng hiện có của mình.

Quảng bá sản phẩm/dịch vụ mới đến tệp khách hàng hiện có:

Doanh nghiệp có thể sử dụng email marketing để quảng bá sản phẩm/dịch vụ mới đến khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Bằng cách này doanh nghiệp sẽ tương tác thường xuyên hơn với khách hàng hiện có của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể bán sản phẩm nhiều lần cho 1 khách hàng. Đồng thời, chuyển đổi khách hàng từ “khách hàng hiện có” thành “khách hàng trung thành”. Đây chính là ưu thế vượt trội của email marketing.

Xây dựng thương hiệu hiệu quả:

Bên cạnh mục tiêu bán hàng, email marketing còn là giải pháp lý tưởng cho phép doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và tăng độ nhận biết thương hiệu trên thị trường online. Email marketing góp phần hoàn thiện chiến lược marketing online của doanh nghiệp.

email marketing - chiến lược marketing online 2

Làm thế nào để thiết kế email marketing hiệu quả cho chiến lược marketing online ?

Email marketing có vai trò quan trọng là thế. Vậy, làm thế nào để có thể có thể thiết kế email marketing hiệu quả cho chiến lược marketing online ? Dưới đây là một số mẹo thiết kế email marketing đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Cùng theo dõi nhé!

Vị trí đặt email marketing trong website/blog tối ưu cho chiến lược marketing online:

Đối với website/blog, doanh nghiệp có thể đặt form email marketing ở 3 vị trí sau:

Giữa trang nội dung bài viết blog

Cuối trang (chân trang ) các trang thương mại điện tử

Cột bên phải của trang

Cấu trúc mẫu email marketing hiệu quả cho chiến lược marketing online:

Như thế nào là mẫu email marketing hiệu quả cho chiến lược marketing online? Nhìn chung, cấu trúc của mẫu email marketing hiệu quả thường bao gồm 4 thành phần chính: tiêu đề, banner, nội dung thông điệp cần truyền tải và phần chân của email marketing. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả và khai thác triệt để sức mạnh của giải pháp này, Markdao Agency có một vài gợi ý thú vị cho bạn.

email marketing - chiến lược marketing online 14

Tiêu đề Email marketing

Câu tiêu đề của email marketing phải thật hấp dẫn, thu hút. Như vậy mới có thể tạo hiệu quả tương tác tốt nhất với người nhận mail. Tiêu đề email độc đáo, ấn tượng sẽ dễ dàng kích thích sự tò mò. Đồng thời, khơi gợi mong muốn tìm hiểu của người nhận.

Logo doanh nghiệp

Chèn logo doanh nghiệp vào phần đầu bên trái nội dung email marketing. Đây thực là một gợi ý hay ho cho doanh nghiệp khi thiết kế email marketing ! Logo chính là dấu hiệu đặc trưng của doanh nghiệp. Nó cho phép khách hàng nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng. Nhưng vì sao logo lại nên đặt ở phần đầu bên trái nội dung email marketing? Do hầu hết mọi người đều có thói quen đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Nên với vị trí này, khách hàng sẽ có thể dễ nhận biết thương hiệu doanh nghiệp hơn.

email marketing - chiến lược marketing online 4

Ngôn ngữ sử dụng trong email marketing

Tránh sử dụng có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến email marketing. Hay nói cách khác, nội dung email marketing tuyệt đối không được sử dụng bị đánh giá là spam.

Chân trang email marketing

Ở phần chân email marketing, doanh nghiệp nên tạo các nội dung thúc đẩy hành vi chuyển đổi của khách hàng. Ví dụ, chèn đường link cho phép khách hàng chia sẻ thông tin nhận được một cách dễ dàng và nhanh chóng đến bạn bè và người thân của họ.

Tóm lại, email marketing là giải pháp lý tưởng cho chiến lược marketing online của doanh nghiệp. Với những thông tin mà Markdao Agency chia sẻ, hy vọng bạn sẽ xây dựng thành công chiến dịch email marketing cho doanh nghiệp của mình !

Trả lời dịch vụ SEO Chất lượng

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!