Canonical link trong SEO Google

Canonical link trong SEO Google

Đường dẫn Canonical URL trong SEO Google là gì? Nó có vai trò thế nào đối với SEO Google?

Đối với SEO Google, Canonical URL là một thuật ngữ mới mẻ và khá khó hiểu do chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, Canonical URL lại là loại thẻ tag có vai trò vô cùng quan trọng. Vì sao thế? Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của chiến dịch SEO Google.

Vậy, Canonical URL trong SEO Google thực sự là gì? Thẻ Canonical ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả chiến lược Marketing online? Canonical URL được hoạt động ra sao? Cùng Markdao Agency theo dõi bài viết hôm nay để hiểu hơn nhé!

Canonical URL trong SEO Google

Đường dẫn Canonical URL trong SEO Google là gì?

Trong SEO Google, đường dẫn Canonical URL là một loại thẻ HTML được nhúng vào mã trong phần <HEAD> của một thiết kế web. Đây là phần nội dung mà người dùng không thể truy vấn, tiếp cận. Loại thẻ HTML này được công cụ tìm kiếm Google và Yahoo giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009. Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các nền tảng tìm kiếm đã sử dụng đường dẫn Canonical URL. Canonical URL được sử dụng cho việc thu thập dữ liệu, truy xuất thông tin. Và xếp hạng từ khóa SEO Google.

Canonical URL trong SEO Google

Đường dẫn Canonical URL có vai trò thế nào đối với SEO Google?

Trong SEO Google, đường dẫn Canonical URL được sử dụng nhằm khắc phục lỗi “duplicate content” nội bộ của một website. Đường dẫn Canonical URL là một cách thông báo với công cụ tìm kiếm Google các nội dung tương tự với các đường dẫn khác nhau đều trực thuộc một địa chỉ URL duy nhất. Cụ thể, trong trường hợp nội dung của bạn phát sinh nhiều địa chỉ URL, đường dẫn Canonical sẽ giúp công cụ tìm kiếm Google dễ dàng xác định nội dung đó thuộc một trang duy nhất. Và Google sẽ không đánh giá đó là lỗi “duplicate content” nội bộ trong SEO Google. Đây là một lỗi nghiêm trọng nếu như Google đánh giá website của bạn đang cố tình đánh lừa công cụ thu thập thông tin để gia tăng lượt truy cập.

Canonical URL trong SEO Google

Không chỉ vậy, sử dụng Canonical Link còn  cho phép cải thiện độ tin cậy của website. Đồng thời gia tăng đáng kể lượng truy cập và tỷ lệ click chuột cho webstie. Vì sao? Nếu website không sử dụng Canonical URL, lưu lượng truy cập sẽ bị phân chia cho các URL đơn lẻ mặc dù chúng trực thuộc cùng một website. Đây là một điểm cộng rất lớn cho chiến lược SEO Google !

Cách thiết lập code đường dẫn Canonical URL khi thực hiện SEO Google:

Canonical URL trong SEO Google

SEO Google: đường dẫn Canonical URL có cú pháp khá đơn giản. Thẻ Canonical sẽ được đặt trong phần <HEAD> của URL chính. Đối với nền tảng WordPress thì thẻ Canonical URL sẽ được thiết lập một cách tự động.

Cú pháp thẻ Canonical URL trong SEO Google:

<link rel=”canonical” href=”url của bài viết” />

SEO Google: Khi nào thì sử dụng thẻ Canonical URL?

Canonical URL trong SEO Google

SEO Google: Đường dẫn Canonical URL được sử dụng khi nào? Dưới đây là một số trường hợp cụ thể ! Thông qua đó, bạn dễ dàng xác định khi nào thì nên sử dụng thẻ Canonical URL.

Thiết lập thẻ Canonical cho các URL chưa tối ưu hóa nhưng đã được Index khi thực hiện SEO Google:

Canonical URL trong SEO Google

Bạn muốn tối ưu hóa một URL đã được Google index nhưng vẫn giữ lại các điểm chất lượng từ trước đó? Thiết lập thẻ Canonical URL chính là giải pháp hiệu dành cho bạn. Khi bạn muốn tối ưu hóa lại đường dẫn URL chưa chất lượng đã được index, hãy thiết lập thẻ Canonical URL. Thẻ HTML này cho phép bạn tối ưu hóa lại đường dẫn URL. Mà vẫn giữ được index cũ với đầy đủ điểm chất lượng bạn đã dày công xây dựng trước đó. Với tính năng này, thẻ Canonical URL được đánh giá hoăt động tương tự như lệnh điều hướng 301.

Hãy sử dụng thẻ Canonical URL cho trang danh mục sản phẩm của website khi SEO Google:

Canonical URL trong SEO Google

Trong SEO Google, thông thường, trang danh mục sản phẩm sẽ hiển thị rất nhiều sản phẩm khác nhau. Khi bạn cập nhật thêm sản phẩm vào trang hoặc khi bạn thay đổi hình thức sắp xếp danh mục sản phẩm sẽ khiến cho liên kết URL của trang bị thay đổi nhưng vẫn trình bày nội dung tương tự. Hay nói cách khác, trang danh mục sản phẩm rất dễ sở hữu các đường dẫn URL khác nhau cho một nội dung tương tự. Làm gì để tránh Google đánh giá đó là lỗi “duplicate content’’? Hãy lưu ý thiết lập thẻ Canonical URL cho trang danh mục sản phẩm của website khi thực hiện SEO Google ngay từ đầu.

SEO Google: Thiết lập thẻ Canonical URL cho những website sau khi tối ưu loại bỏ ID bài viết:

Cùng theo dõi ví dụ sau để hiểu rõ hơn nhé! Lúc đầu, website của bạn có mã URL là <http://dichvuseochatluong.com>. Để mã URL của website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google, bạn quyết định xử lí đường dẫn lúc đầu thành <https://dichvuseochatluong.com>. Như vậy, bạn đã trực tiếp tạo ra 2 đường dẫn URL khác nhau. Nhưng chúng lại có nội dung hoàn toàn trùng khớp với nhau. Đây là điều cấm kỵ đối với SEO Google.

Canonical URL trong SEO Google 43

Trong trường hợp này, sử dụng thẻ Canonical URL chính là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn! Thẻ Canonical sẽ thực hiện điều hướng người truy cập và công cụ tìm kiếm về trang đích duy nhất <https://dichvuseochatluong.com>. Đồng thời Google sẽ chỉ thực hiện index đối với trang đích cuối cùng <https://dichvuseochatluong.com>.

Canonical URL trong SEO Google 15

Trên đây là tổng hợp kiến thức về Canonical URL. Thông qua bài biết, bạn sẽ hiểu hơn ý nghĩa của Canonical trong SEO Google. Đồng thời, nắm được quy tắc sử dụng thẻ HTML này đúng cách nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến lược SEO Google. Chúc các bạn thành công!

Trả lời dịch vụ SEO Chất lượng

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!